Cách làm đệm lót sinh học nuôi heo con

Chia sẻ

Thời điểm heo con cai sữa mẹ được cho là thời điểm rất nhạy cảm bởi thời điểm này heo con chưa có hệ miễn dịch hoàn thiện giống như heo trưởng thành hoặc heo sắp xuất chuồng, do đó thời điểm này heo con cần được bảo vệ. Và đệm lót sinh học Balasa chính là giải pháp cho việc tạo ra môi trường tốt nhất cho heo con phát triển hoàn thiện về sau.

Bấm hình để xem sản phẩm

“Đầu xuôi đuôi lọt” là một câu nói mà bà con ta hay nhắc đến trong mọi sự việc, trong chăn nuôi cũng thế! Để phát triển hoàn thiện, ít bị dịch bệnh, heo con cần một môi trường sống phù hợp với mức sức khỏe và hệ miễn dịch hiện tại. Chính bà con chăn nuôi chính là người quyết định môi trường mà heo sẽ sống.

Đệm lót sinh thái Balasa chính là giải pháp hoàn toàn phù hợp, có thể đáp ứng nhu cầu khá khắt khe của môi trường sống đầu tiên của heo con.

Đệm lót sinh học thích hợp cho heo con như thế nào?

Heo con khá tăng động nhưng lại có sức đề kháng yếu, vậy nên rất dễ bệnh, đặc biệt là bệnh tiêu hóa vậy nên ngoài thức ăn thì nền chuồng và độ ẩm của không khí trong chuồng được chú ý nhiều nhất bởi ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của đàn heo con.

Lúc này, lợi thế của đệm lót sinh học được thể hiện rõ ràng nhất khi sử dụng, bà con ít tác động đến nền chuồng khi không cần xịt nước hay vệ sinh chất thải của heo con. Do đó khi làm chuồng cho heo con bằng đệm lót sinh thái Balasa heo con sẽ ít bị ít bệnh tật và ít tác động hơn so với cách làm chuồng truyền thống.

Hướng dẫn sử dụng đệm lót sinh học Balasa khi làm chuồng cho heo con

 • Trấu và mùn cưa (số lượng đảm bảo rải đủ độ dầy 60cm)
 • Bột bắp (ngô) 15 kg
 • Chế phẩm BALASA N01 dùng 2 kg (sản phẩm đã được đăng ký sản xuất, lưu hành trên cả nước)

Cách pha chế: 

 • Cho 1 kg men Balasa N01 gốc và 10 kg bột bắp vào thùng, thêm 200 lít nước sạch, khuấy đều, đậy kín. Để ở chỗ ấm trong khoảng 24h là có thể dùng được (mùa đông có thể kéo dài đến 48h).
 • Cách xử lý bột bắp (trước khi bắt đầu làm Balasa N01 5-7 h): Lấy khoảng 2 lít dịch men đã làm trước đó cho vào 5 kg bột bắp (ngô), trộn ẩm đều sau đó để ở chỗ ẩm.

>> Xem thêm: Lợi ích nuôi heo trên đệm lót sinh thái

Các bước làm đệm lót Balasa N01 

 1. Rải lớp trấu dày 30cm.
 2. Dùng vòi phun nước sạch lên đều lớp trấu, dùng cào đảo để cho trấu ẩm đều và làm phẳng mặt cho đến khi đạt độ ẩm 40% (bốc một nắm trấu trên tay quan sát thấy trấu thấm nước, bóp chặt không thấy nước làm ướt tay).
 3. Tưới đều 100 lit dịch men, sau đó rải đều 2.5 kg bột bắp (ngô) đã xử lý men lên.
 4. Tiếp tục rải lớp mùn cưa dầy 30cm lên trên lớp trấu.
 5. Phun nước sạch đều lên trên mặt, dùng cào đảo để cho mùn cưa ẩm đều đến khi đạt độ ẩm khoảng 20% (mùn cưa thấm nước trở nên sẫm mầu, lấy một nắm mùn cưa bóp mạnh có cảm giác nước hơi thấm ướt ra tay nhưng hạt mùn cưa vẫn tơi rời).
 6. Tưới đều 100 lít dịch men còn lại lên lớp mùn cưa, tiếp tục rắc đều hết phần bã bắp còn lại lên mặt lớp mùn cưa.
 7. Rải đều 2.5 kg bột bắp (ngô) đã xử lý còn lại lên trên mặt lớp mùn cưa.
 8. Làm phẳng đều toàn bộ bề mặt lớp mùn cưa.
 9. Đậy kín toàn bộ bề mặt bằng bạt hoặc bằng ni-lon.

Chống nóng trong mùa hè

 • Lát gạch hoặc tráng xi măng khoảng 1/3 diện tích nền chuồng để làm chỗ nằm cho heo khi nhiệt độ bên ngoài quá cao.
 • Dùng quạt để thổi bớt khí nóng.
 • Lắp đặt hệ thống phun sương ở từng ô chuồng.
 • Mở toàn bộ cửa để đảm bảo lưu thông không khí.

Sử dụng đệm lót Balasa tiết kiệm 80% công sức vệ sinh chuồng trại, điều này sẽ giúp ích rất nhiều đối với bà con trong việc chăn nuôi. Vậy nên hãy lựa chọn đệm lót sinh thái của Trung Tâm Chế Phẩm Sinh Học để được hiệu quả tốt nhất trong chăn nuôi nhé!

Từ khóa tìm kiếm:

 • Cách làm đệm lót sinh học cho heo
 • Quy trình làm đệm lót sinh học cho heo
 • Hướng dẫn làm đệm lót sinh học cho heo
 • Đệm lót sinh học cho heo

 


Chia sẻ

Tư vấn nông nghiệp miễn phí