Dũng khùng bỏ làm kỹ sư, về quê trồng rau lãi khủng 1 tỷ/năm

Chia sẻ

Dù có một công việc với một mức lương mà nhiều người mơ ước, nhưng anh Phạm Văn Dũng (41 tuổi, ở xóm 7, xã Khánh Thành, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) vẫn quyết định bỏ về quê trồng rau. Nhờ trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP mà mỗi năm gia đình anh Dũng có lãi hơn 1 tỷ đồng.

Sau khi tốt nghiệp kỹ sư cơ khí, anh Phạm Văn Dũng làm việc cho 1 công ty đóng tàu với mức lương hàng chục triệu đồng/tháng. Công việc của một kỹ sư cơ khí đóng tàu có lẽ sẽ gắn với anh Dũng cho đến hết tuổi lao động nếu như trong anh không xuất hiện niềm ấp ủ muốn về quê lập nghiệp.

Quyết định ở lại làm việc hay về quê là mối trăn trở của anh Dũng nhiều đêm. Và sau cùng, sau khi đã tích góp được một số tiền lớn để làm vốn, cuối năm 2015 anh quyết định về quê lập nghiệp.

 dung

  Nhờ trồng rau, củ, quả thực phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP, khi đầu ra tương đối ổn định nên mỗi năm gia đình anh Dũng lãi hơn 1 tỷ đồng. Ảnh: Phạm Quân

Nhận thấy thị trường rất khan hiếm rau sạch, rau an toàn nên anh Dũng quyết định xây dựng mô hình trồng rau. Khi thấy anh bỏ lương kỹ sư cơ khí về quê nhiều người đã “sốc” không thể tin nổi. Tới khi anh tính chuyện trồng rau thì nhiều người kêu anh “muốn khùng”.

Mặc nhiều lời bàn tán, anh Dũng vẫn âm thầm làm công việc anh mong muốn. Để có đất làm trang trại, anh mạnh dạn đấu thầu hơn 5ha đất trồng lúa kém hiệu quả của xã Khánh Thành để cải tạo chuyển đổi sang mô hình trồng rau. Và anh tìm hiểu, học hỏi, áp dụng tiêu chuẩn trồng rau VietGAP.

Với diện tích đất ruộng trũng thuê được, anh Dũng mạnh dạn bỏ tiền cải tạo ruộng trũng, đầu tư một cách bài bản và khoa học như hệ thống nhà kính, hệ thống tưới nước tự động, giàn leo… Sau khi cải tạo xong, anh bắt tay luôn vào trồng các loại rau, củ, quả thực phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP.

Do mới bắt tay vào làm kỹ thuật chưa có nên số rau quả trồng ra có mẫu mã, sản lượng, chất lượng kém, không bán được. Còn khi anh đã nắm được kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc thì lại rơi vào đúng thời điểm dội chợ, bão giá thấp không bán được. Có thời điểm, mỗi ngày gia đình anh đổ đi hàng chục tấn rau quả, lỗ hàng trăm triệu đồng. Nhưng anh Dũng vẫn quyết tâm, kiên trì. Anh cất công đi tìm mối mua rau, đặt quan hệ bạn hàng với các đối tác để hàng ngày cung cấp rau với số lượng ổn định dần dần…

“Gia đình tôi luôn đặt sự an toàn cho người tiêu dùng lên hàng đầu, không vì lợi nhuận mà làm ảnh hưởng sức khỏe người khác”- anh Dũng tâm sự.

Hiện tại, trung bình mỗi ngày gia đình anh xuất ra thị trường khoảng gần 20 tấn rau, củ, quả thực phẩm các loại với mức giá dao động khoảng từ 7.000-8000 đồng/kg. Trang trại trồng rau VietGAP của gia đình anh đang tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 15 lao động địa phương với mức lương từ 3-5 triệu đồng…

Phạm Quân


Chia sẻ

Tư vấn nông nghiệp miễn phí