HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG NẤM TRICHODERMA

Chia sẻ

Nấm Trichoderma là gì? Công dụng của nấm Trichoderma có tác dụng gì? Cách sử dụng nấm Trichoderma sao cho hiệu quả? Để trả lời những câu hỏi này mời bà con cùng tham khảo bài viết mà Trung Tâm chia sẻ dưới đây.

Trong những năm gần đây, cùng với xu hướng phát triển một nền nông nghiệp sạch và bền vững, các loại Phân bón – Thuốc bảo vệ thực vật hữu cơ hoặc có nguồn gốc sinh học được đề cao, tập trung nghiên cứu và phát triển. Cùng với chức năng nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất các chế phẩm sinh học phục vụ nông nghiệp, Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM đã nghiên cứu và sản xuất thành công chế phẩm sinh học BIMA có chứa vi nấm Trichoderma là loại nấm đối kháng có tác dụng cao trong việc thúc đẩy quá trình phân huỷ chất hữu cơ và có nhiều tác dụng, được dùng cho các loại cây trồng.

1. Nấm Trichoderma là gì?

Nấm Trichoderma là một loại nấm đối kháng có khả năng kiểm soát tất cả các loại nấm gây bệnh khác, giết được nhiều loại nấm gây thối rễ chủ yếu như: Pythium, Rhizoctonia và Fusarium.

2. Công dụng của nấm Trichoderma đối với cây trồng

– Chứa nấm đối kháng Trichoderma có khả năng tiêu diệt và khống chế ngăn ngừa các loại nấm bệnh hại cây trồng gây bệnh xì mủ, vàng lá thối rễ, chết yểu, héo rũ như: Rhizoctonia solani, Fusarium, Pythium, Phytophthora sp., Sclerotium rolfsii…

– Tạo điều kiện tốt cho vi sinh vật cố định đạm phát triển sống trong đất trồng. Kích thích sự tăng trưởng và phục hồi bộ rễ cây trồng.

– Phân giải tốt các chất xơ, chitin, lignin, pectin… trong phế thải hữu cơ thành các đơn chất dinh dưỡng, giúp cho cây hấp thu được dễ dàng.

– Kết hợp với phân hữu cơ có tác dụng cải tạo đất xốp hơn, chất mùn nhiều hơn, tăng mật độ côn trùng có ích và giữ được độ phì của đất.

3. Hướng dẫn sử dụng nấm Trichoderma

2. Quy trình ủ phân chuồng, xác bã thực vật:

– Cứ 3-4 kg nấm Trichoderma; 20 – 30 kg super lân trộn đều với 1 tấn phân chuồng, xác bã thực vật.

– Phun dung dịch urê (1 kg urê/100 lít nước) vào đống ủ cho ướt đều, độ ẩm đạt 50–55% (dùng tay vắt chặt hỗn hợp trộn, thấy nước rịn ra là được)

– Đảo trộn và đậy bạt, sau 4–5 ngày, nhiệt độ sẽ lên khoảng 60oC. Tiến hành đảo trộn. Nếu thấy khô, phun nước vào để tạo độ ẩm.

– Sau 25 – 30 ngày, đảo lại 1 lần, phun nước để đảm bảo độ ẩm 50–55%. Nếu phân chưa hoai, ủ tiếp đến 30 ngày sau thì phân hoai hoàn toàn, có thể đem sử dụng.

– Sản phẩm phân hữu cơ thu được có thể trộn với phân NPK, urê, super lân, kali và các loại tro trấu.


Chia sẻ

Tư vấn nông nghiệp miễn phí