KỸ THUẬT TRỒNG DƯA HẤU

Chia sẻ

Bà con thân mến! Dưa hấu là một loại quả không thể thiếu trong mâm cúng tổ tiên trong lễ Tết Nguyên Đán và thời điểm này cũng là thời điểm bà con chuẩn bị mùa vụ Tết Mậu Tuất sắp đến. Để đạt năng suất cao trong mùa vụ này, bà con có thể tham khảo kỹ thuật trồng dưa hấu dưới đây.

HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT TRỒNG CÂY DƯA HẤU

Thời vụ

Nước ta có thể trồng dưa hấu hầu như quanh năm. Tuy nhiên, tùy điều kiện thời tiết từng vùng mà mùa trồng có khác nhau:

Vụ sớm (dưa Noel ): Gieo trồng vào tháng 10 dương lịch và thu hoạch vào dịp Noel (20 – 30/12 dl ).

Vụ chính (dưa Tết): Gieo trồng tháng 11 dương lịch và thu hoạch vào dịp Tết Nguyên Đán.

Vụ hè (dưa Lạc Hậu): Gieo trồng vào tháng 02- 05 dương lịch.

 

Chọn đất trồng

Dưa hấu có thể trồng trên chân đất cát pha đến thịt nhẹ. Thích hợp nhất trên đất ruộng lúa nước có tưới tiêu chủ động, ở những chân đất mà các vụ trước không trồng các cây họ bầu bí. Đặc biệt, với dưa hấu không nên trồng lặp nhiều vụ trên một chân đất dẫn đến bệnh hại rất nặng làm giảm năng suất rõ rệt. Áp dụng giải pháp luân canh cây trồng.

Kỹ thuật trồng cây ăn quả

Kỹ thuật trồng cà phê

Chọn giống

Hiện nay thị trường có rất nhiều giống:

Dạng quả tròn: TN 12, TN 10, Hồng lương, Hắc long, An tiêm, Mặt trời đỏ.

Dạng quả dài: Hắc Mỹ nhân; HMN386, HMN755, Thiên long, Phù đổng, Nông hữu, Đại địa.

Tuy nhiên, giống phải có nguồn gốc rõ ràng, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép sản xuất.

 

  Xử lý hạt giống

– Trên 1 ha cần khoảng 400 – 500gr hạt giống.

– Ngâm ủ hạt giống: Nhằm bảo đảm chọn hạt nẩy mầm chắc chắn và thời gian sinh trưởng, phát triển đồng loạt của ruộng dưa.

– Hạt giống ngâm trong nước sạch 4 – 6 giờ, sau đó xả cho hết chất nhớt rồi ủ trong khăn dầy 24 – 36 giờ, chọn hạt nẩy mầm đem trồng.

 

Quản lý đất trồng và làm đất

Đất không được có tồn dư hóa chất độc hại. Đất phải tiến hành phân tích, đánh giá các nguy cơ tiềm ẩn trong đất theo tiêu chuẩn hiện hành của nhà nước.

Đối với đất ruộng, bằng phẳng:

Đất cày bừa thật kỹ trước khi trồng 7- 10 ngày, bón vôi cải tạo đất. Kết hợp với vệ sinh sạch sẽ cỏ dại trong ruộng và xung quanh bờ vùng, bờ thữa.

Lên luống:

+ Tuỳ mùa vụ mà lên luống thích hợp, cây dưa cần nước để cho năng suất cao nhưng rất sợ úng. Sau khi chuẩn bị đất xong lên luống, độ cao luống: 20 – 40 cm, rộng mặt luống: 40-50cm, sau khi lên cốt, sang bằng mặt luống tiến hành bón phân lót, lấp phân.

+ Sau khi thu hoạch lúa ta tiến hành làm đất ngay, lên luống rộng 0,5->1m (tùy vào bề rộng bạt), cao 40cm . Khoảng cách giữa 2 luống (từ tâm của luống) 5m. Sau khi trải bạt cho nước vào rãnh để cân mực nước, dùng cây đục lổ (dùng lon nước bò húc, nước yến mài sắc hoặc bỏ than nóng để đục lổ) theo chiều dọc của luống cách mặt nước 3 – 5cm, đường kính lổ khoảng 7cm (mỗi luống 2 hàng lổ). Khoảng cách giữa 2 lổ 40 cm, mỗi hốc cách 50 – 60cm.

 

          Xử lý đất mồi:

+ Xử lý đất mồi có nhiều tác dụng như: Cải thiện được thành phần cơ giới tại xung quanh hạt (đặt biệt là đối với đất có thành phần cơ giới nặng); Phòng một số loại sâu, bệnh hại chính.

Cách làm: Lấy đất cát sạch (hoặc cát pha sạch) trộn với 10% phân lân, với 10% tro bếp (dùng một số thuốc trừ nấm, vi khuẩn xử lý). Ẩm độ của đất mồi vừa đủ ẩm để dưa hấu phát triển tốt. Kết hợp với đục lổ lấy phần đất trong lổ (sâu 5-7 cm) và thay vào đó là đất mồi.

Cách trồng cây con:

Khi cây con 5-7 ngày tuổi có 1-2 lá thật thì đem trồng.

 

Bón phân

Cách bón phân cho cây bằng phân trùn quế Nutri.

Bón lót (tạo lớp bồi trước khi gieo hạt): dùng Trùn quế Nutri để thay thế các loại phân chuồng ủ hoai khác. Nếu đất bị bạc màu do quá trình canh tác không bổ sung hàm lượng phân hữu cơ thì tăng thêm lượng phân bón để đạt kết quả tốt nhất.

Bấm hình để xem sản phẩm

Bón lót cho 10.000m: 4 – 5 tấn phân trùn quế Nutri.

Bón thúc cho 10.000m2: 3 – 4 tấn cho mỗi lần bón thúc, giai đoạn ra hoa kết hợp với kali bón thêm cho cây.

 

Chăm sóc:

          – Trồng dặm: Sau khi gieo dự phòng  5- 10% lượng giống cho vào bầu tiến hành trồng dặm khi cây lên thẳng hàng.

          – Tưới nước: Giai đoạn cây con không cần tưới nhiều chỉ cần đủ ẩm, nếu giai đoạn này thừa nước cây phát trriển kém. Khi cây bắt đầu cho trái tưới nước nhiều để nuôi quả.

– Tỉa cành, ghim dây: Sau khi trồng dưa 4-5 lá thật (lá nhám) tiến hành chần ngọn cho dưa, chọn chồi nách phát triển giữ lại 2-3 chồi khoẻ sát gốc, tỉa bỏ những chồi thừa, sau đó tiến hành dùng ghim tre cố định ngọn.

– Thụ phấn bổ sung: Khi cây ra nụ cái thứ 3 trên thân chính hoặc nụ cái thứ 2 trên nhánh phụ thì tiến hành thụ phấn bổ sung bằng cách dùng hoa đực úp vào nhụy hoa cái vào những hôm nắng ráo từ khoảng 6 – 8 giờ (mùa hè) hoặc 7 – 9 giờ (mùa thu – đông). Thời gian thụ phấn bổ sung thường kéo dài khoảng 5 – 6 ngày.  Đây là một khâu kỹ thuật quan trọng.

– Tuyển trái : Sau khi thụ phấn 5 – 7 ngày tiến hành chọn trái giữ lại trái dài (nếu là dưa Hắc Mỹ Nhân), trái tròn đều (nếu là dưa tròn) nhiều lông tơ, cuống lớn, những trái còn lại trên gốc tiến hành cắt bỏ. Trên đất ruộng chỉ để mỗi gốc 1 trái; trên đất nà, để mỗi gốc 2-3 trái.

– Trở trái: Đây là một động tác đơn giản nhưng những người trồng dưa ít để ý, dẫn đến trái dưa bị “nám” , mất màu xanh ở phần nằm dưới đất làm cho mẫu mã quả dưa không được đẹp. Cách trở quả: Dưa trước khi thu hoạch 14 – 16 ngày phải thường xuyên theo dõi và trở trái, nắm nhẹ trái dưa (tránh làm rụng lông), vặn trái dưa thuận theo chiều xoắn của cuốn dưa, trở nghiêng từ từ, tránh lật ngược trái dưa lên, phần ở dưới bị nắng đột ngột dễ dẫn đến hư luôn trái dưa.

Phòng trừ sâu bệnh

– Áp dụng các biện pháp quản lý sâu bệnh tổng hợp (IPM), quản lý cây trồng tổng hợp (ICM) nhằm hạn chế việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

– Chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục được phép sử dụng cho từng loại rau, quả tại Việt Nam.

– Không sử dụng loại thuốc cấm sử dụng cho rau.

– Chọn các thuốc có hàm lượng hoạt chất thấp, ít độc hại với thiên địch, các động vật khác và con người.

– Tùy theo loại thuốc mà thực hiện theo hướng dẫn về sử dụng và thời gian thu hoạch.

 

Thu hoạch

Dưa thương phẩm được thu hoạch khi có độ chín 70-80% (khoảng 25-30 ngày sau khi thụ phấn hay 65-70 ngày sau khi trồng). Năng suất từ 18-45 tấn/ ha.

 

Từ khóa tìm kiếm:

  • Hướng dẫn kỹ thuật trồng dưa hấu
  • Kỹ thuật trồng dưa hấu
  • Quy trình kỹ thuật trồng dưa hấu
  • Cách trồng dưa hấu

 

 

 


Chia sẻ

Tư vấn nông nghiệp miễn phí