NHỮNG LỢI ÍCH KHÔNG NGỜ TỪ ĐÁ LIẾM, KHÔNG PHẢI BÀ CON NÀO CŨNG BIẾT

Chia sẻ

Trong việc chăn nuôi bò, dê, ngựa, nai, cừu thì việc đảm bảo sức khỏe cho vật nuôi là điều mà các nông trại quan tâm nhất. Vậy làm thế nào để tăng cười sức đề kháng cho bò, dê, ngựa, nai, cừu. Bà con có bao giờ dùng sản phẩm đá liếm cho vật nuôi của mình – một sản phẩm được đánh giá là mang lại hiệu quả cao.

Khó khăn của việc chăn nuôi nhốt chuồng

Trong chăn nuôi theo phương thức nhốt hay cầm cột trong chuồng, bò thiếu vận động, thiếu ánh sáng mặt trời, nhất là sinh tố D và thiếu khoáng, nhất là thiếu khoáng vi lượng do thức ăn gia súc không đảm bảo thành phần và giá trị dinh dưỡng dẫn đến tình trạng rối loạn trao đổi chất, khả năng tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng, khả năng sinh sản và tiết sữa… làm cho sức khỏe gia súc bị giảm sút, vật nuôi ốm yếu, da lông khô cứng, dễ mắc các bệnh về chân, móng và các bệnh về sản khoa, thời gian sử dụng bò sữa ngắn, tỷ lệ loại thải cao, động dục và động dục trở lại, phối giống đậu thai, số lượng và chất lượng bé sơ sinh không cao, khoảng cách giữa 2 lứa đẻ kéo dài, năng suất và chất lượng sữa không cao… như vậy, năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế chăn nuôi bò sữa không cao và không bền vững.

Bấm hình để xem sản phẩm

Để giải quyết vấn đề nhức nhối này cho bà con, Trung Tâm Chế Phẩm Sinh Học đã tìm hiểu và nhập về loại đá liếm dinh dưỡng nguyên khối từ Đức. Đây chính là sản phẩm giúp bổ sung khoáng cho bò sữa nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và bền vững trong chăn nuôi bò sữa. Là một sản phẩm nhập ngoại đã được các chuyên gia kiểm chứng, nên bà con có thể yên tâm sử dụng đá liếm dinh dưỡng này cho đàn gia súc của mình.

Tại sao đá liếm được các chuyên gia khuyên dùng?

Theo khuyến cáo của giáo sư GS.TS Ronald A Leng (Úc) và nhiều chuyên gia hàng đầu thế giới về dinh dưỡng cho gia súc: “Nếu bạn đầu tư 1 đồng để sử dụng đá liếm bổ sung khoáng cho bò thì bạn có cơ hội thu lãi 5 đồng”. Hay nói cách khác sử dụng đá liếm bổ sung khoáng cho bò có thể làm tăng sản lượng sữa 1 – 2%, có khi còn cao hơn, nhờ khoáng vi lượng tham gia điều hòa quá trình trao đổi chất, tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thu, nhất là hấp thu đạm. Đối với bò sữa, sẽ làm lượng sữa nhiều hơn và chất lượng sữa tốt hơn, không chỉ làm tăng tỷ lệ đậu thai mà còn làm cho thời gian động dục trở lại sớm.

Các thành phần dinh dưỡng có trong đá liếm:

• Na: tác dụng giữ nước, cân bằng axit – kiềm cũng như đóng vai trong hoạt động thân kinh và hệ cơ. Kích thích nước bọt tạo axit Buffer trong dạ cỏ.

• Mg: nguyên tố cần thiết cho hệ thống Enzyme và giúp cho quá trình trao đổi chất và tạo cấu trúc của xương.

• Ca: là yếu tố quan trọng trong sự phát triển của xương, cũng như sản lượng, chất lượng của sữa.

• Phosphorus: Kết hợp với Ca trong sự phát triển của xương, cân bằng tỷ lệ Ca/P, tham gia vào quá trình trao đổi chất.

• Fe: tăng cường hoạt động của các cơ quan, có vai trò quan trọng trong việc vận chuyển oxy.

• Cu: đóng vai trò quan trọng trong trao đổi chất, cần thiết cho hệ thống enzyme. Cu không dùng cho cừu.

• Se: kích thích sinh sản, ngăn ngừa tình trạng run cơ, kết hợp với vitamin E trong hoạt động chống oxy hóa.

• Iot: cần thiết cho hoạt động của tuyến giáp, ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển của động vật.

Với những lợi ích tuyệt vời ở trên, không có lý do gì mà bà con không sử dụng đá liếm trong việc chăn nuôi gia súc của mình nhỉ!

 


Chia sẻ

Tư vấn nông nghiệp miễn phí