Phương pháp trồng rau sạch tại nhà – bạn đã thử ?

Chia sẻ

Ngày nay, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được các bà nội trợ quan tâm hàng đầu, vì vậy mô hình trồng rau sạch tại nhà rất phổ biến. Dưới đây là các mô hình rau sạch rất hữu ích mà bạn có thể áp dụng.

1. Mô hình trồng rau sạch thủy canh

Mô hình này được trung tâm phát triển rau đậu Châu Á do tiến sĩ Hideo Imai và David Midmore nghiên cứu và hoàn thiện. Với mô hình này rau luôn được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết, và cách li với sâu bệnh các chất độc hại do phân bón thuốc trừ sâu hay do nguồn nước tưới cây bị ô nhiễm.

Với mô hình trồng rau thủy canh phù hợp với các gia đình sống tại đô thị, với diện tích đất trồng thấp, bạn có thế áp dụng phương pháp trồng rau sạch thủy canh này.

Kết quả hình ảnh cho Mô hình trồng rau sạch thủy canh

Các bước trồng rau bằng phương pháp thủy canh đơn giản:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ cần thiết như thùng xốp hay thùng nhựa trên nền sân thượng hoặc ban công, nơi có ánh sáng làm lưới che hoặc ninon che tránh trường hợp mưa dung dịch dinh dưỡng bị pha loãng, và nếu trường hợp bạn dùng thùng xốp thì bạn nên đạt ninon đen ở đáy thùng xốp.

Bước 2: Pha dung dịch thủy canh bạn sẽ pha theo công thức bạn có thể liên hệ với trung tâm giống cây trồng ở học viện nông nghiệp.

Bước 3: Gieo hạt. Tùy đặc tính của mỗi loại rau khác nhau mà bạn có thể gieo giống dày hay thưa. Sau khi gieo xong bạn phun 1 lượng nước để giữ độ ẩm cho hạt và đạy lại tránh cho hạt không bị xê dịch.

Bước 4: Chăm sóc. Với mô hình này bạn cần kiểm tra thường xuyên hơn để bổ sung lượng nước sạch dinh dưỡng cần thiết, hộp thùng đựng dung dịch xem có bị rò rỉ không. Cần loại bỏ những cây rau chết , úa và bổ sung cây mới.

2. Mô hình trồng rau sạch Aquaponics

Aquaponics là sự kết hợp của hai phương pháp đó là: Aquaculture – phương pháp nuôi thủy sản, và Hydroponics – phương pháp nuôi trồng thủy canh.

Mô hình trồng rau sạch tại nhà này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích:

– Bạn không những có rau an toàn không chất độc hại.

– Đây là một mô hình canh tác thông minh, ứng dụng cao.

Kết quả hình ảnh cho Mô hình trồng rau sạch Aquaponics

Mô hình này rất an toàn với môi trường và người sử dụng do không sử dụng phân bón vô cơ từ bên ngoài.Mô hình aquaponics xanh là  trồng rau sạch kết hợp nuôi thủy sản đang được nhiều hộ dân tại TP HCM lắp đặt để tự cung cấp một phần nguồn rau xanh và cá sạch để sử dụng cho gia đình mình.

Hệ thống trồng rau sạch nuôi cá sử dụng lượng nước tuần hoàn được luân chuyển từ bể cá. Ở mô hình này cây được nuôi nhờ các chất dinh dưỡng có trong phân cá và các vi sinh vật.

Trong phân cá có các dạng vi khuẩn nitrite, nitrate sẽ chuyển hóa các chất dinh dưỡng tốt để cây hấp thụ.

Còn cây xanh sẽ hấp thụ các chất dinh dưỡng đó và chịu trách nhiệm lọc nước và cuối cùng nước sạch sẽ theo vòng tuần hoàn trở lại bể cá. Mô hình này được thiết kế và sử dụng hệ thống máy bơm thông minh kết hợp với công nghệ tạo thành một mô hình khép kín được vận hành một cách tự động.

3. Mô hình trồng rau sạch khí canh

Mô hình khí canh là một mô hình trồng rau sạch tại nhà rất ưu việt mô hình tiên tiến, đã được áp dụng nhiều nước trên thế giới. Với ưu điểm là không dùng đất nên sẽ sạch sẽ và thoáng, hệ thống chăm sóc tự động sẽ giúp tiết kiệm thời gian, rất phù hợp với những gia đình bận rộn ở các thành phố lớn hiện nay.

Cơ chế hoạt động của mô hình trong các nhà máy hoặc các mô hình được lắp đặt trong nhà. Trong phương pháp khí canh, cây được giữ cố định trong dung dịch không khí và chất dinh dưỡng được phun trực tiếp vào rễ. Với mô hình này, dễ cây sẽ được cố định trong không gian giúp rễ hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng, và do hệ thống phun chất dinh dưỡng là hệ thống phun sương giúp bộ dễ luôn giữ được độ ẩm và mát hơn so với môi trường bên ngoài.

Kết quả hình ảnh cho Mô hình trồng rau sạch khí canh

Với hệ thống phun nước và chất dinh dưỡng tự động dựa trên các thông số cảm biến về độ ẩm nhiệt độ cũng như nhu cầu dinh dưỡng của cây mà cây sẽ được cung cấp chất dinh dưỡng thường xuyên và liên tục tùy cường độ khác nhau. Với phương pháp này cây sẽ phát triển hơn so với các mô hình trồng rau khác, không tốn kém nhiều diện tích nhưng hiệu suất canh tác lại cao.

Với mô hình canh tác khí canh không chỉ áp dụng được ở cái loài rau thân thảo, mà còn sử dụng khi canh tác các giống rau thân leo và củ. Có thể nói rằng, phương pháp canh tác khí canh là phương pháp đơn giản nhất nếu bạn muốn sở hữu một vườn rau tại nhà. Với phương pháp này, bạn có thể đảm bảo được nguồn gốc cũng như chi phí cho hệ thống rau sạch tại nhà.

 

 


Chia sẻ

Tư vấn nông nghiệp miễn phí

Tên của bạn (bắt buộc)

Địa chỉ Email (bắt buộc)

Tỉnh thành

Số điện thoại
Loại vật nuôi/Cây trồng

Quy mô

Ngày tuổi

Tình trạng

Tiêu đề thư:

Câu hỏi của bạn