Tái diễn tình trạng côn đồ ‘bảo kê’ máy gặt lúa

Chia sẻ

Như đã thành thông lệ, cứ đến mùa gặt là tình trạng bảo kê, tranh giành thị phần trên đồng ruộng lại tiếp diễn. Hiện bà con nông dân tại xã Quảng Trường, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đang lo ngay ngáy trước vấn đề này…

Tối 28/5, trên mạng xã hội lan truyền một video clip về việc người dân vây bắt, trói tay một thanh niên xăm trổ, có nhiều thương tích. Trong clip, nhiều người thể hiện thái độ bức xúc trước hành vi bảo kê của đối tượng và các “chiến hữu”.

13-57-44_1
Người dân trói tay một đối tượng côn đồ có hành vi bảo kê (ảnh cắt từ video clip)

Sáng 29/5, ông Đỗ Quang Tuấn, Trưởng công an xã Quảng Trường xác nhận vụ việc trên là có thật: “Khi tới hiện trường chúng tôi thấy 1 nam thanh niên bị thương, máu me đầy mặt, tay bị trói đang nằm dưới ruộng lúa. Cơ quan công an đã thu được 3 tuýp sắt, 1 dao, 1 vỏ dao nhọn và 2 chiếc xe máy biển số 36B4-969.54 và 36B6-249.11”, ông Tuấn thông tin thêm.

Được biết, danh tính thanh niên bị đánh được xác định là Bùi Sỹ Lương (SN 1989, trú thôn Văn Khê, xã Đông Vinh, TP Thanh Hóa).

Qua tìm hiểu được biết, sự việc xảy ra vào khoảng 16h ngày 28/5, lúc này có 6 thanh niên di chuyển trên 2 xe gắn máy, mang theo hung khí (dao, tuýp sắt…) kéo đến cánh đồng thôn Trung Đồng, xã Quảng Trường dọa nạt ông Vũ Ngọc Tấn (SN 1969, người thôn Đông Tiến, xã Quảng Trường), yêu cầu không được đưa máy gặt xuống đồng thu hoạch lúa cho bà con.

Do bất đồng quan điểm nên ông Tấn và nhóm thanh niên đã xảy ra xô xát. Về nguyên nhân, các đối tượng đòi ông Tấn phải nộp 5 triệu đồng, hiểu nôm na là tiền “bảo kê” máy gặt, ông Tấn kiên quyết không nghe thì bị tấn công.

Bức xúc trước hành vi nói trên, nhiều người dân có mặt tại cánh đồng đã tập trung, hô hào vây bắt các đối tượng. Thấy đông người, nhóm côn đồ vội vàng lên xe tháo chạy, trong số này có 1 đối tượng (Bùi Sỹ Lương) không kịp tẩu thoát. Không kiềm chế được cơn giận dữ, người dân đã trói tay và hành hung Lương.

Về sau khi công an xã Quảng Trường có mặt, tiến hành áp giải mới đưa được đối tượng này về trụ sở. Đến 20h cùng ngày, sau khi được sơ cứu ở trạm xá, Lương được bàn giao cho công an huyện xử lý.

Trước đó, vào ngày 25/5 nhóm côn đồ cũng đã đến địa bàn xã đe dọa, gây gổ với gia đình ông Tấn. Bản thân ông Tấn là người trực tiếp thuê mướn nhân công, máy gặt ở nơi khác về thu hoạch cho các hộ có nhu cầu trên khu vực đồng lúa của xã Quảng Trường.

“Nhóm côn đồ không phải người địa phương mà từ nơi khác đến, chúng rất manh động. Sau khi tiếp nhận thông tin, chúng tôi đã báo cáo lên cấp trên để có phương án xử lý tiếp theo”, ông Nguyễn Ngọc Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Trường cho hay.


Chia sẻ

Tư vấn nông nghiệp miễn phí