KỸ THUẬT TRỒNG CÂY CÀ PHÊ

Chia sẻ

Bà con thân mến!

Để bắt tay vào việc kỹ thuật trồng cây cà phê mà Trung Tâm Chế Phẩm Sinh Học chia sẻ dưới đây, đầu tiên bà con cần chuẩn bị viên ươm sinh học Happy Life để ươm cây nhé!

KỸ THUẬT TRỒNG CÂY CÀ PHÊ BẰNG VIÊN NÉN ƯƠM HẠT

Chuẩn bị viên ươm sinh học Happy Life

Thay thế bì nilon truyền thống thì sử dụng viên ươm sẽ giảm chi phí, công cán, tiết kiệm rất nhiều thời gian, chỉ cần ngâm nước 2 đến 3 phút thì có thể gieo ươm.

Kỹ thuật trồng cây cà phê

1. Xử lý hạt giống, chăm sóc cây con

Lấy nửa cân vôi tôi hoặc bột đem hoà vào 20 lít nước, khuấy kỹ, để lắng rồi gạn lấy nước vôi trong đem đun nóng tới 60°C, đổ hạt vào ngâm trong 20-24 giờ, vớt hạt ra đem rửa kỹ cho sạch nhớt, chú ý đãi và loại bỏ hết hạt nổi, hạt đen, lép, xấu. Những hạt tốt đem ủ.

 

Xem thêm: Kỹ thuật trồng cây ăn quả

Xem thêm: Kỹ thuật trồng hồ tiêu

Nếu lượng hạt ít nên ủ trong sọt, thúng, ở đáy lót một lớp cỏ, rơm khô sạch và bên trên phủ lớp bao tải sạch; đổ hạt lên lớp bao tải rồi phủ trên hạt bằng lớp bao tải. Những ngày tiếp theo cần tưới nước ấm 60°C để lượng hạt đủ ẩm và luôn giữu nhiệt độ 30-32°C. Sau 2-3 tuần, hạt bắt đầu nẩy mầm. Ở miên Bắc, ủ hạt vào tháng 11-12, nếu gặp các đợt gió mùa đống bắc, phải chú ý giữ ấm cho hạt.

Khi cần gieo ươm lượng hạt lớn sau khi xử lý, đem ủ vào góc nhà (kho, bếp)… trên nền cứng (gạch, xi măng) kín gió, để giữ nhiệt. Đổ lớp cát sạch dày 4-5cm, phủ lớp bao tải lên và đổ hạt dàn đều, dày 4-5 cm; rắc lớp cát vừa phủ kín lớp hạt và trên cùng phủ bao gải và rơm, cỏ khô. Hàng ngày dùng nước ấm 60oC tưới đều khắp cho tới lớp cát dưới cùng có đủ nước vào buổi sáng và chiều tối. Kinh nghiệm cho thấy giữ đủ ấm và ẩm liên tục, đều đặn thì hạt mau và dễ nảy mầm. Khi gặp gió rét phải che chắn, chống gió lùa làm mất nhiệt độ.

Sau vài tuần, kiểm tra thấy hạt nảy mầm đem gieo vào viên ươm sinh học Happy Life, (hàng ngày sau khi có những hạt đầu tiên nảy mầm, lựa hạt nẩy mầm đem gieo trước). Chọc một lỗ sau 1 cm ở giữa bầu viên ươm, hạt cà phê vào đó nhớ phải đắt úp hạt (mặt phẳng hạt xuống dưới, mặt cong lên trên) và mùn dừa nằm ngang hoàn toàn. Lấp hạt bằng lớp mùn dừa, mỏng, bên trên phủ một lớp mùn cưa hoặc trấu dầy 1 cm rồi tưới cho độ ẩm.

Dùng viên nén sinh học Happy Life để ươm cây con

Khi gieo hạt, cứ 10-15 viên ươm sinh học Happylife thì có 1 viên gieo 2 hạt để lấy cây dự trữ khi cần trồng dặm.

Tưới nước là khâu quan trọng để chăm sóc cây con, nhất là trong mùa khô hạn. Sau gieo 2-3 ngày, cần tưới nước theo cách phun mưa bằng thùng odoa hoạc bình bơm thuốc sâu (được rửa sạch) tuỳ theo mức độ khô hạn nhiều hay ít mà vài ba ngày tưới nước 1 lần. Cây con được bón thúc bằng nước phân trùn quế Nutri khi hòa vớt cặn (1kg hòa với 20 lít nước) khi cây có một cặp là sò và 2 cặp lá thật: pha loãng phân trùn quế Nutri, ngâm kỹ). Sau mỗi lần phun nước phân trùn quế Nutri như vậy, không cần phải phun rửa lá  bằng nước lã để lá cà phên khỏi bị cháy.

Nơi ươm hạt cần có rãnh thoát nước khi gặp mưa to. Mặt khác cũng đắp bờ chắn không cho nước mưa tràn vào vườn ươm.

Khi bắt đầu có mưa xuân việc tưới nước có thể kéo dài 5-7 ngày thậm chí 10 ngày một lần. Tưới nước phân thúc cho cây con cứ 20-25 ngày 1 lần. Thường xuyên nhổ cỏ dại mới mọc ở các túi viên ươm sinh học Happylife.

Cây cà phê con cần được huấn luyện cho quen dần với ánh sáng nắng trong quá trình sinh trưởng tại vườn ươm để sau này đem trồng cây để sẽ cứng cáp hơn. Cây con được huấn luyện khi có một cặp lá thật bằng cách xê dịch phên che mái, lúc đầu khe hở ít sau dần mở rộng hơn, tới khi cây có 5-6 cặp lá thật (tức là trước khi đem trồng 30 ngày) khi dỡ bỏ mái che.

Khi cây xuất vườn đem trồng, cây con phải đạt các chỉ số: ươm được 6-7 tháng, cao trên 20cm, có hơn 5 cặp lá thật, không có sâu bệnh, không bị dị dạng như: thân mọc cong queo, lá ngọn xoăn. Có hộ gia đình còn kiểm tra cả rễ cái phát triển thẳng mới trồng, bằng cách quan sát đáy bầu hoặc gỡ nhẹ viên ươm để kiểm tra. Cách này đòi hỏi phải có kinh nghiệm và thận trọng vì dễ ảnh hưởng tới bộ rễ cây con.

 

2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà phê

Trồng mới

+ Chuẩn bị hố: Kích thước hố 50x50x50cm, khoảng cách: 2mx1m, mật độ 5000 cây/ha.

+ Đảo phân lấp hố: Trộn đều lớp đất mặt với 5-10kg phân chuồng hoai mục +0,3 phân lân nung chảy, lấp đất kín cao (cao hơn so với mặt đất 5-10cm). Lấp xong ding chân dẫm nhẹ. Côngviệc này làm trước khi trồng một tháng.

 

+ Kỹ thuật trồng:

– Đào 1 hố nhỏ sâu 30 cm, rộng 20cm ở chính giữa hố.

– Dùng viên ươm không cần xé bầu trồng trực tiếp , trồng thẳng cây, thẳng hàng. Mặt bầu đặt thấp dưới mặt đất 5 cm. Lấp đất từ từ

– Làm bồn quanh gốc, nén chắt thành để tránh lấp đất cây cà phê.

 

+ Thời vụ trồng:

– Vụ Xuân: Chủ yếu trồng dặm tháng 2, tháng 3.

– Vụ thu: Trồng từ tháng 8- tháng 9.

+ Cây che bóng , cây chắn gió

– Thời kỳ kiến thiết cơ bản: Khoảng cách 5x5m.

– Thời kỳ kinh doanh: Khoảng cách 10x10m hoặc 10x12m.

– Vị trí trồng: Trồng ở giữa hàng cây cà phê và được trồng cùng lúc với cây cà phê.

– Rong tỉa bớt cành ngang, để tán có chiều cao cách tán cà phê 3m ở thời kỳ KTCB và cách 4m ở thời kỳ kinh doanh.

+ Cây trồng xen (cây họ đậu):

– Thời kỳ kiến thiết cơ bản: trồng cây đậu giữa 2 hàng cà phê cách tán cà phê 50cm.

– Thời gian gieo: vụ xuân thàng 2-3 sau khi có mưa, vụ Thu gieo tháng 7-8.

 

Chăm sóc

 Làm cỏ:

– Giai đoạn kiến thiết cơ bản: 5 lần/năm, làm cỏ sạch dọc cà phê.

– Giai đoạn cà phê kinh doanh: 4 lần/năm. Làm cỏ sạch toàn bộ diện tích.

 

 Tạo bồn

– Đắp bờ ở phía ngoài mép tán, nén chặt thanh bờ.

– Tạo bồn vào đầu mùa mưa. Hàng năm bồn đều được mở rộng theo tán cà phê cho đến khi giao nhau giữa các bồn cây bên cạnh.

 

Phân bón

Dùng phân bón trùn quế Nutri

  • Giai đoạn trồng mới: (bón trùn quế Nutri thay thế các loại phân chuồng khác )

– Sau khi đào hố xong, cho lượng trùn quế Nutri từ 2- 3kg/ gốc, lấp đất lại và đặt giống cây vào. Số lượng bón này dùng thay thế các loại phân chuồng khác.

  • Thời kì kiến thiết cơ bản: (bón trùn quế Nutri thay thế các loại phân chuồng, phân hữu cơ khác).

– Kĩ thuật bón:  xẻ rãnh xung quanh bồn cà phê sâu từ 5-7cm, cách gốc từ 40- 50cm, rải đều trùn quế Nutri vào xung quanh rãnh. Lắp đất lại và tưới nước

– Đây là thời kì sau khi trồng mới đến năm cà phê 3 tuổi. Nên chia ra bón nhiều lần: đầu mùa mưa, giữa mùa mưa và cuối mùa mưa.

  • Năm thứ nhất, năm thứ hai: bón trùn quế Nutri từ 3-6  kg/ 1 gốc tiêu. Mỗi năm bón từ 1- 2lần.

– Đối với các gốc tiêu từ năm thứ 3 trở đi: kết hợp bón trùn quế Nutri và kali thêm cho tiêu nhằm tăng khả năng đậu trái, cải thiện chất lượng trái đồng thời tăng khả năng sức đề kháng đối với sâu bệnh.

– Trong quá trình bón trùn quế Nutri và các loại phân khác: hạn chế làm đứt rễ, tránh sự phá hoại của tuyến trùng. Tùy theo vùng đất, kinh nghiệm canh tác mà bổ sung thêm các loại phân bón khác để cung cấp đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho tiêu.

 

Trùn quế Nutri cung cấp dinh dưỡng cho đất

 

  • Thời kì kinh doanh (bón trùn quế Nutri thay thế các loại phân chuồng, phân hữu cơ khác).

– Bón sau khi thu hoạch trái lần cuối (khoảng tháng 3- 4): bón từ 3-6 kg/ 1 gốc

– Trước khi cà phê ra bông: bón từ 3-6 kg / 1 gốc.

*Kết hợp với chế phẩm sinh học Trichoderma Bima để bón gốc(4-8kg/1000m2). Nhằm tạo chủng nấm vi sinh vật có lợi ức chế và tiêu diệt vi sinh vật có hại nhằm hạn chế các loại bệnh cho cây cà phê như  bệnh lỡ cổ rễ, bệnh vàng lá do tuyến trùng… Và hạn chế phân bón hóa học, thuốc trừ sâu và hoạt chất độc hại cho môi trường.

 

Tạo hình

+ Thường xuyên vặt bỏ những chồi vượt mọc từ gốc, nách lá,…

+ Thu hoạch xong cắt bỏ cành tăm, những cành nhỏ ở phần giáp thân, cành bị sâu bệnh, canh khô, tỉa thưa bớt cành thứ cấp (dày quá).

+ Hãm ngọn ở độ cao 1,6-1,7m

+ Cưa đốn phục hồi:

– Thời vụ: Tháng 2, để lại đoạn thân cách mặt đất 20-25 cm. Bề mặt cắt phẳng và vát 1 góc 450. Rong tỉa cây bang mát để cho ánh sánh lọt vào 60-70%.

– Định chồi: Giữ 4 chồi to khỏe phân bố đều trên thân, khi chồi cao 20-25cm giữ lại một gốc hai chồi để tạo tán

Từ khóa tìm kiếm: 

  • Kỹ thuật trồng cây cà phê
  • Hướng dẫn trồng cây cà phê
  • Cách trồng cây cà phê
  • Làm giàu từ trồng cây cà phê
  • Trồng cây cà phê

 


Chia sẻ

Tư vấn nông nghiệp miễn phí