Trắng tay sau Hải Yến, nhờ chăn nuôi khép kín, có 7 tỉ đồng/năm

Chia sẻ

Nhờ chăn nuôi khép kín, bà Hoàng Thị Hòa (thôn Thuận Phong, xã Thuận Đức, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình ) đã sở hữu trang trại rộng hơn 4ha, tổng thu nhập đạt gần 7 tỷ đồng/năm.

Tay trắng

Đến vùng đất gò đồi thôn Thuận Phong, xã Thuận Đức, thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình), khi hỏi về bà Hoàng Thị Hòa, gần như không người dân nào không biết.

Chia sẻ về ngày đầu lập nghiệp, bà Hòa cho biết: “Năm 2006, gia đình tôi cũng chưa có gì trong tay, khởi đầu nghiệp chăn nuôi, tôi chỉ có 5 con heo nái. Sau đó, nhờ mạnh dạn vay ngân hàng, tôi đầu tư mua đất làm trang trại quy mô”.

Mô hình trang trại tổng hợp đã đem lại cho bà Hoàng Thị Hòa doanh thu hơn 7 tỷ đồng/năm. Ảnh: Trần Anh

Với 4ha đất, bà Hòa trồng 2ha cây cao su kết hợp với xây dựng các chuồng, trại để chăn nuôi heo nái. Mấy năm đầu thu nhập của cả gia đình chủ yếu trông chờ vào đàn heo nái, những tưởng bà Hòa sẽ nhận lại “quả ngọt”, ai ngờ vào năm 2013, cơn bão Hải Yến lịch sử đã quật nát gần 2ha cao su đến ngày thu mủ. Bà Hòa trắng tay.

Bà Hoàng Thị Hòa tâm sự: “Bão đi qua, 2ha cao su mất trắng, chuồng trại hư hỏng hết. Tôi bế tắc nhưng may nhờ sự động viên của gia đình, đặc biệt là chồng tôi, tôi lại tiếp tục vay mượn để vực lại”.

“Phất” lên nhờ trang trại

Bà liền trồng 1ha cây ăn quả (ổi, cam, quýt…), 1ha cây gỗ huê, 1.600 m2 c còn lại bà xây dựng khu chuồng trại theo hướng chăn nuôi khép kín, hơn 4.000 mđào ao thả cá.

Đến nay, trong tay bà đã có hơn 120 con heo nái, 800 con heo thịt, hơn 2000 con gà thịt, gà đẻ, nhiều loại cá trong ao. Tổng thu nhập từ mô hình trang trại tổng hợp cho doanh thu “khủng” với gần 7 tỷ đồng/năm, trừ chi phí, mỗi năm bà lãi 700 triệu đồng/năm.

Bà Hòa đang giới thiệu với phóng viên TTV về khu chăn nuôi của mình. Ảnh: Trần Anh

Trang trại tổng hợp của bà còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 10 nhân công, lao động thời vụ, hơn 15 nhân công với thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng.

Điều ý nghĩa nhất, bà còn chủ động chia sẻ kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi, cung cấp giống cho các bà con nông dân trong vùng với mong muốn giúp người khác làm giàu.

Nói về kinh nghiệm trong việc phát triển mô hình trang trại tổng hợp, bà Hoàng Thị Hòa bày tỏ: “Để phát triển được mô hình kinh tế trang trại đem lại thu nhập cao thì cần có sự cần cù, chịu khó, biết vượt qua các thử thách ngày đầu lập nghiệp và cần phải học hỏi kinh nghiệm, các phương pháp trồng trọt, chăn nuôi hiện đại để áp dụng cho trang trại, không được ngại, sợ cái mới nhất là về công nghệ”.

Mô hình trang trại tổng hợp của bà Hoàng Thi Hòa vinh dự được cấp giấy Chứng nhận Hộ Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương giai đoạn 2012-2016 và nhiều khen thưởng khác tại địa phương, là điển hình sản xuất kinh doanh giỏi của Quảng Bình.
Trần Anh


Chia sẻ

Tư vấn nông nghiệp miễn phí