Vì sao cần bổ sung đá liếm cho vật nuôi?

Chia sẻ

Khoáng chất là một trong những dinh dưỡng không thể thiếu đối với gia súc, đây là chất giúp vật nuôi sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Do đó, đá liếm bổ sung khoáng chất là một sản phẩm không thể thiếu đối với các trang trại chăn nuôi bò, dê, ngựa… hiện nay.

Đá liếm là gì?

Đá liếm là tổng hợp các khoáng chất được ép (đúc) thành từng khối vuông với trọng lượng 5 kí, có lỗ trống ở giữa rất tiện khi dử dụng. Có nhiều loại đá liếm: đá liếm hỗn hợp (red rockies) sử dụng cho bò thịt, bò sữa, dê, ngựa… và đá liếm giàu Phốt pho (phosrich Rockies) chuyên sử dụng cho bò sữa và cừu.

TẠI SAO CẦN BỔ SUNG ĐÁ LIÊM CHO VẬT NUÔI

Trong chăn nuôi gia súc, nhất là chăn nuôi theo phương thức nuôi nhốt hay cầm cột trong chuồng, gia súc thiếu vận động, thiếu ánh sáng mặt trời, thiếu sinh tố, nhất là sinh tố D và thiếu khoáng, nhất là khoáng vi lượng do thức ăn chưa đảm bảo thành phần và giá trị dinh dưỡng… dẫn đến tình trạng rối loạn trao đổi chất, khả năng tiêu hoá và hấp thu dinh dưỡng, khả năng sinh sản và tiết sửa… làm cho sức khoẻ vật nuôi bị giảm sút, ốm yếu, da lông khô cứng, dễ mắc các bệnh về chân, móng và các bệnh về sản khoa, thời gian sử dụng cho sữa ngắn, tỷ lệ loại thải con giống cao, thời gian động dục và động dục trở lại kéo dài, phối giống đậu thai thấp, số lượng và chất lượng bê sơ sinh không cao, khoảng cách giữa 2 lứa đẻ kéo dài, năng suất, chất lượng sữa không cao… như vậy, năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi sẽ không cao và không bền vững.

Để giải quyết vấn đề này, cần thiết phải sử dụng đá liếm bổ sung khoáng cho vật nuôi nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và bền vững trong chăn nuôi. Sử dụng đá liếm bổ sung khoáng cho gia súc có thể làm tăng sức đề kháng, nhờ khoáng vi lượng tham gia điều hoà quá trình trao đổi chất, tăng cường khả năng tiêu hoá và hấp thu dinh dưỡng, nhất là hấp thu đạm.

da-liem-cho-bo-de 1

Bấm hình để xem sản phẩm

Đối với bò sữa, sẽ cho lượng sữa nhiều hơn và chất lượng sữa tốt hơn, không chỉ làm tăng tỷ lệ thụ thai mà còn làm cho thời gian động dục trở lại sớm hơn. Tỷ lệ bê con chết thấp và tốc độ tăng trưởng cao hơn… Đối với bò thịt, dê, cừu sức khoẻ và thể trạng được cải thiện, tăng trưởng nhanh hơn, sản lượng và chất lượng thịt cao hơn…

Sử dụng đá liếm bổ sung khoáng cho bò sữa liếm tự do mỗi ngày khoảng 20-25 gram/con, mỗi tháng khoảng 700-800 gram/con, mỗi năm chỉ khoảng 9-10 kg/con, chi phí ít mà hiệu quả mang lại thì rất lớn, sản lượng sữa gia tăng 80-100 kg/con/chu kì.

+ Hiệu quả kinh tế còn cao hơn là nhờ chất lượng sữa tốt hơn

+ Thời gian sử dụng bò sữa dài hơn, tỷ lệ bò loại thải thấp hơn

+ Tỷ lệ phối giống đậu thai cao hơn, khoảng cách giữa 2 lứa đẻ ngắn hơn.

CÁCH SỬ DỤNG ĐÁ LIẾM CHO BÒ, DÊ, NGỰA

– Bà con có thể dùng dây kẽm hoặc dây nilon xuyên qua lỗ của cục đá liếm, treo trước mặt gia súc trong tầm với mà gia súc có thể liếm được.

– Bà con có thể để cục đá liếm ngay trong máng ăn nhưng lưu ý là phải khô ráo để đá liếm sử dụng một cách từ từ.

– Khi cục đá đã sử dụng gần hết không thể treo được, bà con có thể hòa trộn với thức ăn, nước uống cho gia súc sử dụng.

Từ khóa tìm kiếm:

  • Đá liếm
  • Đá liếm, cho bò, dê, ngựa
  • Da liem
  • Cách sử dụng đá liếm

Từ khóa tìm kiếm

  • đá liếm dùng cho gì


Chia sẻ

Tư vấn nông nghiệp miễn phí